สูตรอาหาร
ยำทะเลยำรวมมิตรทะเล มีทั้งกุ้ง หอย ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา รสแซ่บสะใจ
หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ | 100 | กรัม |
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น | 100 | กรัม |
กุ้งชีแฮ้ | 200 | กรัม |
ลูกชิ้นปลา | 100 | กรัม |
หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว | 1 | หัว |
ต้นหอมซอย | 2 | ต้น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน | 1-2 | ต้น |
พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีหั่นละเอียด | 1 | ช้อนชา |
กระเทียมโขลกละเอียด | 1 | หัว |
น้ำตาลทราย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 1/4 | ถ้วย |
น้ำปลา | 1/4 | ถ้วย |
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างปลาหมึก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส
4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส
4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น